Phòng 2308, tòa CT2 , KĐT Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

logisticsolution.com@gmail.com

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm

admin
23 Tháng Tám, 2021

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU MỸ PHẨM

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm trên thực tế, Quý doanh nghiệp không cần phải xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm nhưng phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu cho lô hàng hóa muốn nhập khẩu vào Việt Nam. Công bố mỹ phẩm là một thủ tục bắt buộc trước khi doanh nghiệp, tổ chức muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Vì vậy, nhu cầu làm giấy phép công bố mỹ phẩm của các doanh nghiệp là tất yếu. Sau đó tiến hành vận chuyển và làm thủ tục thông quan hải quan. Vậy thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm bao gồm những hồ sơ gì? Quý doanh nghiệp hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Logistics Solution nhé

 

thu tuc xin giay phep nhap khau my pham

 

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm

Trước khi làm giấy phép công bố mỹ phẩm nhập khẩu, Quý doanh nghiệp cần nắm rõ định nghĩa về mỹ phẩm là gì

Định nghĩa Mỹ phẩm : Mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Căn cứ pháp lý

Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm.

Mẫu phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

 

Hồ sơ làm giấy phép công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm 06 loại giấy tờ dưới đây:

 1. Mẫu thông báo sản phẩm mỹ phẩm (tiếng Việt hoặc / và tiếng Anh), trong đó nêu rõ thông tin chi tiết của sản phẩm; nhà sản xuất / nhà lắp ráp; công ty địa phương chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường; người đại diện cho công ty địa phương; Nhà nhập khẩu và danh sách các thành phần sản phẩm;
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư của nhà nhập khẩu trong đó có ghi nhà nhập khẩu được phép kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm;
 3. Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS đối với các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp tại quốc gia gốc được hợp thức hóa lãnh sự
 4. Giấy ủy quyền của Nhà sản xuất được hợp thức hóa lãnh sự
 5. Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu
 6. Bản thành phần % của sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

>>> Xem ngay: Quy trình nhập khẩu mỹ phẩm từ Hàn Quốc

 

Thời hạn cấp Giấy phép nhập khẩu

Nếu hồ sơ xin giấy phép công bố mỹ phẩm được thực hiện hợp lệ, sẽ đươc cơ quan cấp phép là Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Thông thường hồ sơ sau khi được Cục Quản lý Dược tiếp nhận và xác nhận đóng phí thì thời gian giải quyết sẽ khoảng 15 – 20 ngày

Trường hợp hồ sơ công bố không đáp ứng yêu cầu thì Cục Quản lý Dược – BYT sẽ ra công văn yêu cầu Quý doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung những nội dung còn thiếu sót. Quý Doanh nghiệp có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày ra công văn bổ sung. Nếu quá thời hạn trên không sửa đổi theo yêu cầu thì sẽ phải quay lại nộp hồ sơ mới và nộp lại lệ phí như ban đầu

Cách nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm online

Bước 1: Trước khi nhập khẩu, Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm về Cục Quản lý Dược thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia (tại địa chỉ: http://vnsw.gov.vn).

Bước 2: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì gửi thông báo và nêu những nội dung chưa đầy đủ, hợp lệ tới Tổ chức, cá nhân công bố.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm:

a) Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và phí công bố theo quy định, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

b) Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cục Quản lý Dược thông báo bằng văn bản điện tử cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

Hồ sơ bổ sung của đơn vị gồm:

– Văn bản giải trình về việc sửa đổi, bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố;

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và/hoặc các tài liệu khác được sửa đổi, bổ sung; Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, Cục Quản lý Dược thông báo bằng văn bản điện tử không đồng ý cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này.

c) Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo theo quy định tại điểm b nêu trên, nếu Cục Quản lý Dược không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp phí/lệ phí mới theo quy định.

Chi phí cấp Công bố nhập khẩu mỹ phẩm

Mỗi một phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm áp dụng cho 01 mặt hàng mỹ phẩm. Đối với trường hợp ng bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Cục Quản lý Dược thì phí nhà nước sẽ là 500.000VND/phiếu cho 1 sản phẩm mỹ phẩm ng bố.

Đối với Quý Doanh nghiệp chưa thông thạo việc thực hiện các ng việc trên thì có thể quan tâm tới dịch vụ tư vấn và ng bố mỹ phẩm của Logistics Solution. Với nhiều năm kinh nghiệm, Logistics Solution hi vọng đưa tới Quý Doanh nghiệp sự chuyên nghiệp, dịch vụ tốt nhất với chi phí thấp nhất

Hiệu lực của Giấy phép ng bố Nhập khẩu

Theo Quy tắc về Dược phẩm và Mỹ phẩm, Giấy phép ng bố nhập khẩu mỹ phẩm phải còn hiệu lực trong thời hạn 05 năm, cho đến khi Giấy chứng nhận đăng ký còn hiệu lực

Gia hạn giấy phép nhập khẩu

Với hiệu lực 05 năm, sau thời gian đó, Quý Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị hồ sơ và nộp lại lệ phí như ban đầu để làm thủ tục ng bố mỹ phẩm nhập khẩu

Những quy định về công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Quý doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu hành khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm được thực hiện theo quy định hiện hành.

Quý doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm (Phụ lục số 03-MP).

Những quy định dưới đây để xác định sản phẩm đó có được coi là mỹ phẩm hay không:

 • Thành phần công thức sản phẩm mỹ phẩm phải đáp ứng các Phụ lục của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và không chứa bất cứ thành phần nào nằm trong Phụ lục các chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm với điều kiện đi kèm của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
 • Mỹ phẩm chỉ tiếp xúc bên ngoài da với những phần khác nhau của cơ thể. Sản phẩm dùng để uống, tiêm, hoặc tiếp xúc với những phần khác của cơ thể ví dụ như màng nhầy của đường mũi hoặc bộ phận sinh dục trong không được xem là mỹ phẩm.
 • Mục đích duy nhất hoặc chính là làm sạch, làm thơm hoặc điều chỉnh mùi cơ thể hoặc bảo vệ, giữ gìn chúng trong những điều kiện tốt. Mục đích sử dụng để chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị”, “chữa trị” không được chấp nhận là tính năng hay tên của sản phẩm.
 • Những sản phẩm để khử trùng, khử khuẩn, kháng khuẩn chỉ được chấp nhận nếu là công dụng thứ hai của sản phẩm.
 • Sản phẩm mỹ phẩm không được thể hiện như một sản phẩm để chữa bệnh hoặc phòng bệnh cho người.

 

Để tránh những rủi ro không đáng có khi làm hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Đội ngũ Logistics Solution sẽ luôn sẵn sàng phục vụ Quý Doanh nghiệp nếu Doanh nghiệp  muốn có sự tư vấn từ chuyên gia về Giấy phép nhập khẩu mỹ phẩm vê Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn đảm bảo quy trình hoàn thành theo các hoạt động dự kiến ​​của bạn, đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời hạn và thành công.

Hotline: 0913 278 430

 

Bài viết khác

Để lại thông tin nhận báo giá

  0974 595 880