Phòng 2308, tòa CT2 , KĐT Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

logisticsolution.com@gmail.com

Thủ tục xuất khẩu tinh bột sắn

admin
14 Tháng Chín, 2021

THỦ TỤC XUẤT KHẨU TINH BỘT SẮN

Ngoài xuất khẩu tinh bột nghệ với số lượng lớn, Việt Nam còn là nước xuất khẩu tinh bột sắn với số lượng không kém. Thủ tục xuất khẩu tinh bột sắn cũng khá đơn giản. Quý doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin khi xuất khẩu tinh bột sắn cần những tiêu chuẩn như : đảm bảo bao bì nhãn mác có thông tin đầy đủ, được kiểm dịch thực vật đầy đủ trước khi đưa hàng lên phương tiện vận chuyển, đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi tới tay người tiêu dùng. Vậy thủ tục xuất khẩu tinh bột sắn cần những giấy tờ gì? Hãy cùng Logistics Solution theo dõi bài viết dưới đây

thu tuc xuat khau tinh bot san

– – – – – – –

ĐỊNH NGHĨA TINH BỘT SẮN

Tinh bột sắn hay tinh bột khoai mì là sản phẩm dạng tinh bột trắng mịn được chiết xuất 100% từ củ sắn (khoai mì) tươi.Trong tự nhiên, tinh bột là một carbohydrat được hình thành trong tự nhiên với số lượng rất lớn. Nó được tìm thấy trong các loại củ, hạt, quả của các loại cây trồng. Tinh bột cung cấp cho cây nguồn năng lượng trong quá trình cây ngủ và nảy mầm. Nó cũng là nguồn năng lượng quan trọng nhất của động vật và người. Tinh bột đóng 1 vai trò sống còn trong cuộc sống của chúng ta. Hiện đang có nhu cầu tăng trưởng rõ rệt đối với tinh bột sắn (tinh bột khoai mì) ở khắp nơi trên thế giới.

– – – – – – –

THỦ TỤC XUẤT KHẨU TINH BỘT SẮN

Để đảm bảo lô hàng tinh bột sắn khi được xuất khẩu thuận lợi. Quý doanh nghiệp cần nắm rõ những thông tin bên dưới:

 • Về bao bì nhãn mác: Bao bì bên ngoài của sản phẩm phải ghi rõ xuất xứ, phẩm cấp, doanh nghiệp chế biến, ngày sản xuất, mục đích sử dụng (dùng cho thực phẩm hay dùng cho công nghiệp), cấm đóng gói và vận chuyển lẫn lộn.
 • Về kiểm dịch thực vật: Tinh bột sắn dùng làm thực phẩm xuất khẩu phải được cơ quan thẩm quyền của Việt Nam kiểm dịch theo yêu cầu của bến nhập (được cơ quan kiểm dịch thuộc Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)
 • Về các chỉ tiêu an toàn về sinh thực phẩm (ATVSTP): Xuất khẩu tinh bột sắn phải đảm bảo các chỉ tiêu ATVSTP (dư lượng SO2, kim loại nặng, nấm mốc, vi sinh vật gây hại, nhãn mác).
 • Lưu hành sản phẩm tự do: Quý doanh nghiệp làm giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu; Giấy chứng nhận lưu hành tự do được cấp khi có yêu cầu của thương nhân xuất khẩu hoặc từ phía đơn vị nước nhập khẩu; CFS là một trong những điều kiện cần và đủ để thông quan khi xuất khẩu

Xin giấy chứng nhận lưu hành tự do cho lô hàng xuất khẩu tinh bột sắn căn cứ vào Quyết định 10/2010/QĐ-TTg – Quy định giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu

Hồ sơ xin giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) bao gồm :

– Văn bản đề nghị cấp CFS (theo mẫu) nêu rõ tên hàng, mã HS của hàng hóa, số chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc số đăng ký, số hiệu tiêu chuẩn (nếu có), thành phần hàm lượng hợp chất (nếu có), nước nhập khẩu hàng hóa: 1 bản chính, thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

– Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.

– Danh mục các cơ sở sản xuất (nếu có), bao gồm tên, địa chỉ của cơ sở, các mặt hàng sản xuất để xuất khẩu: 1 bản chính.

– Bản tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa kèm theo cách thể hiện (trên nhãn hàng hóa hoặc trên bao bì hàng hóa hoặc tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa): 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.

 

>>>>> MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP CFS [DOWLOAD TẠI ĐÂY]

 

 

Giấy chứng nhận y tế (HC)

Giấy chứng nhận y tế có tên tiếng Anh là Health Certificate được viết tắt là HC được cấp cho sản phẩm tinh bột sắn khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu. Xin giấy chứng nhận y tế cho sản phẩm tinh bột săn căn cứ vào Thông tư 52/2015/TT-BYT Quy định việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu và hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế

Hồ sơ xin giấy chứng nhận y tế (HC) bao gồm :

 • Đơn đề nghị cấp HC theo mẫu quy định tại Phụ lục 08 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Kết quả kiểm nghiệm của từng mặt hàng thuộc lô hàng xuất khẩu, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (đối với sản phẩm đã có Quy chuẩn kỹ thuật) hoặc các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn theo quy định (đối với sản phẩm chưa có Quy chuẩn kỹ thuật), thông tin về tên mặt hàng, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận. (Bản gốc hoặc bản sao có chứng thực).
 • Mẫu nhãn sản phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trường hợp phải có) hoặc Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

 

>>>>> MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP CHỨNG NHẬN Y TẾ [DOWLOAD TẠI ĐÂY]

 

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật là công tác quản lý của Nhà nước, các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn những loài sâu bệnh, vi sinh vật có hại, cỏ dại nguy hiểm. … Còn hàng hóa xuất khẩu, kiểm dịch cũng tương tự như là một giấy phép thông hành đảm bảo đủ điều kiện để chuyển ra nước ngoài.

Hồ sơ xin giấy phép kiểm dịch thực vật bao gồm :

 • Giấy đăng kí kiểm dịch thực vật ( Theo mẫu)
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa
 • Vận đơn, Invoice, Packing List
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất
 • Mẫu của lô hàng cần kiểm dịch thực vật

>>>>> MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY KIỂM DỊCH THỰC VẬT [DOWLOAD TẠI ĐÂY]

 

– – – – – – –

MÃ HS VÀ THUẾ XUẤT KHẨU TINH BỘT SẮN

HS Code tinh bột sắn

Tinh bột sắn thuộc chương 11 có mã HS : 11081400 – Tinh bột sắn

Chi tiết:

Phần II: CÁC SẢN PHẨM THỰC VẬT
Chương 11: Các sản phẩm xay xát; malt; tinh bột; inulin; gluten lúa mì
1108  – Tinh bột; inulin.
Tinh bột
11081400  – Tinh bột sắn

 

Thuế xuất khẩu

Thuế xuất khẩu: 0%

Thuế VAT: 0%

 

– – – – – – –

THỦ TỤC HẢI QUAN XUẤT KHẨU TINH BỘT SẮN

Do mặt hàng tinh bột sắn không thuộc danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành hay xin giấy phép nên doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu bình thường.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu bột sắn sẽ theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).

Bộ hồ sơ cơ bản gồm:

– Tờ khai hải quan nhập khẩu

– Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)

– Bill of Lading/Air waybill

– C/O nếu có

– Các chứng từ khác (nếu có)

 

Lưu ý: Ngoài ra Quý Doanh nghiệp cần tham khảo chính sách quản lý hàng hóa tại nước nhập khẩu để biết được thông tin và yêu cầu với mặt hàng này để bổ sung các chứng từ khác phù hợp trước khi xuất khẩu được thuận lợi

 

Logistics Solution sẽ thực hiện mọi thủ tục xuất khẩu tinh bột sắn ra nước ngoài cho Quý doanh nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Logistics Solution sẽ tư vấn cho Quý doanh nghiệp nắm rõ thủ tục để xuất khẩu tinh bột sắn một cách hoàn hảo để doanh nghiệp yên tâm đưa sản phẩm đi khắp thế giới.

 

Hotline: 0913 278 430

Bài viết khác

 • Dịch vụ vận chuyển đường hàng không

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Logistics Solution hiện đang là đại lý của nhiều hãng hàng không lớn đang…

 • Dịch vụ hải quan

  Dịch vụ Thủ tục hải quan đối với mỗi lần xuất khẩu, nhập khẩu có những đặc điểm riêng biệt và không thể áp dụng giống nhau ở tất cả…

 • Dịch vụ vận chuyển đường biển quốc tế

  Việc lưu chuyển hàng hóa giữa các nước vài năm trở lại đây đang tăng rất cao, Dịch vụ vận chuyển đường biển quốc tế là một trong những giải…

Để lại thông tin nhận báo giá

  0974 595 880