Phòng 2308, tòa CT2 , KĐT Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

logisticsolution.com@gmail.com

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Nhật

admin
13 Tháng Chín, 2021

THỦ TỤC XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG NHẬT

Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Nhật đang được rất nhiều Quý doanh nghiệp quan tâm. Giữa Việt Nam và Nhật Bản đều tham gia Hiệp định thương mại tự do VJEPA nên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản được miễn thuế suất khẩu như: Cà phê, các loại gia vị: tiêu, điều..; một số loại hoa quả: hoa tươi, quả nhiệt đới, hoa quả chế biến, đóng hộp…..Đây là một cơ hội thuận lợi để phát triển nền kinh tế Việt Nam. Nhiều mặt hàng nông sản đã được phía Nhật Bản cung cấp chấp nhận mã số vùng trồng tạo điều kiện thuận lợi để thủ tục kiểm dịch thực vật nhanh hơn. Dưới sự hỗ trợ đó, các nhà sản xuất, đơn vị canh tác tại Việt Nam đã chứng minh sự phát triển, chuyên nghiệp trong việc xuất khẩu nông sản bằng cách nuôi trồng đạt chứng chỉ VietGAP, GlobalGAP.. để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Nhật

Vậy thủ tục xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản bao gồm những hồ sơ gì? Bài viết dưới đây, Logistics Solution sẽ giúp Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ một cách thuận lợi và nhanh chóng

 

thu tuc xuat khau nong san sang nhat

– – – – – – – – – –

THỦ TỤC XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG NHẬT

Quy trình để xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản, Quý doanh nghiệp cần thực hiện 06 bước như dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra nông sản xuất khẩu có phù hợp với yêu cầu của Nhật Bản

Bước 2: Tiến hành kí kết hợp đồng mua bán và chuẩn bị hàng đạt yêu cầu, vệ sinh đóng gói hàng hóa xuất khẩu.

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục đăng ký kiểm dịch trên cổng thông tin một cửa một cửa Quốc gia.

Bước 4: Vận chuyển

Bước 5: Khai báo hải quan

Bước 6: Thủ tục thông quan

Dưới đây, hãy cùng Logistics Solution đi vào chi tiết từng bước

 

Kiểm tra nông sản xuất khẩu có phù hợp với yêu cầu của Nhật Bản

Quý doanh nghiệp có thể kiểm tra bằng cách trao đổi với bên đơn vị mua. Họ là người rõ nhất các thủ tục nhập khẩu nông sản tại đất nước họ. Hoặc quý doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục bảo vệ thực vật để kiểm tra nông sản đã được phép xuất khẩu vào nước của đơn vị mua chưa, các tiêu chí chất lượng nước nhập khẩu yêu cầu.

Quý khách hàng có thể tra cứu trên website của Cục bảo vệ thực vật: https://www.ppd.gov.vn/

Tiến hành kí kết hợp đồng mua bán và chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu

Đối với nông sản xuất khẩu sang Nhật Bản, quý doanh nghiệp cần kiểm tra kĩ hàng hóa xem đã đạt các tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu sang Nhật hay chưa, mẫu mã, hình thức đã đạt mức yêu cầu. Ngoài ra nông sản trước khi xuất khẩu cần được :

– Đảm bảo sản phẩm phải được chiếu xạ;

– Kiểm dịch thực vật;

– Sản phẩm nông sản được trồng và thu hoạch từ vùng trồng đạt chuẩn;

– Kiểm tra chất lượng nông sản xem có đạt tiêu chuẩn không, hàm lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong thực vật;

– Đảm bảo tiêu chuẩn về cách đóng hàng vào thùng, bao bì để tránh bị hư hàng hóa;

Ngoài ra, nếu là hàng nông sản cần bảo quản lạnh thì cần phải chú ý thêm những điều dưới đây:

– Thời gian thu hoạch nông sản đủ;

– Thời gian đóng hàng;

– Thời gian làm kiểm dịch thực vật;

– Thời gian làm thủ tục hải quan, kiểm tra chiếu xạ, làm c/o, hun trùng,..

– Thời gian vận chuyển;

Đây là bước rất quan trọng trong thủ tục xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản. Bước này không nặng về thủ tục nhưng phải rất cẩn thận để đảm bảo chất lượng sản phẩm nông sản, không bị trả về.

Lưu ý: Hàng nông sản nên mua bảo hiểm và bán theo incoterm: FOB và xa nhất là term CIF, CIP. Không nên bán hàng theo incoterm nhóm D sẽ có nhiều rủi ro.

 

Thu tuc xuat khau nong san sang han quoc

 

Làm thủ tục kiểm dịch thực vật

Kiểm dịch thực vật là bước quan trọng để xác định hàng xuất khẩu nông sản có đạt chất lượng hay không và là giấy tờ cần thiết giúp nhà nhập khẩu bên Nhật Bản làm thủ tục nhập khẩu nông sản bên nước họ được thuận lợi. Hiện nay khi kiểm dịch, cơ quan kiểm dịch không chỉ kiểm tra hồ sơ mà còn đưa sản phẩm nông sản về cơ quan để làm kiểm nghiệm chuyên môn. Vì thế, Quý doanh nghiệp cần chuẩn bị sản phẩm đúng chất lượng. Để cơ quan cấp chứng thư kiểm dịch thực vật nhanh nhất.

Hồ sơ kiểm dịch bao gồm:

 • Giấy giới thiệu
 • Đơn đăng ký kiểm dịch
 • Invoice
 • Packing list
 • Hợp đồng thương mại
 • Các giấy tờ chứng nhận tiêu chuẩn vùng trồng, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm (nếu có)
 • Mẫu hàng hóa cần kiểm dịch (nếu cần)

 

>>>>>  Xem ngay : Thủ tục kiểm dịch thực vật xuất khẩu

 

Vận chuyển

Nông sản sẽ được vận chuyển bằng container lạnh hoặc xe tải lạnh đến sân bay nếu vận chuyển đường hàng không

Lưu ý: Bạn cần sắp xếp thời gian hợp lí để hạn chế tiền điện container lạnh cũng như hoàn thành các thủ tục xuất khẩu

Vận chuyển đường biển mặt hàng nông sản, trái cây xuất khẩu nên mua bảo hiểm và chọn các hãng tàu có dịch vụ tốt, đi nhanh sẽ giúp giảm rủi ro hư hỏng, giữ được tỉ suất lợi nhuận.

 

Khai báo hải quan

Trong thời gian đóng hàng, Logistics Solution sẽ sắp xếp làm tờ khai và làm thủ tục hải quan. Đồng thời làm thủ tục kiểm dịch thực vật. Kiểm dịch thực vật sẽ được thực hiện trước ngày hàng hóa được vận chuyển quốc tế. Thường thì nông sản sẽ được lấy mẫu kiểm dịch tại cảng. Tuy nhiên nếu việc kiểm dịch thực vật được chỉ định kiểm tại kho, Quý doanh nghiệp sẽ trả thêm phí đi lại cho cán bộ kiểm dịch.

Trước khi vận chuyển hàng hóa tối thiểu 01 ngày Quý doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ chứng từ xuất khẩu cho lô hàng. Hồ sơ hải quan xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản bao gồm:

 • Hóa đơn thương mại (Invoice): Có thông tin người bán, người mua, giá bán (USD), incoterm, phương thức thanh toán (T/T hay L/C hoặc phương thức khác), ngày hóa đơn, số hóa đơn, mô tả hàng hóa,….
 • Phiếu đóng gói (Packing List): Có thông tin người bán, người mua, quy cách đóng gói (bao nhiêu quả/thùng hoặc tùy quy cách), cân nặng 1 kiện, cân nặng tổng lô hàng, kích thước 1 kiện (Dài x rộng x cao), số hóa đơn phải trùng với số hóa đơn thương mại, ngày…..
  C/O – Chứng nhận xuất xứ: thông tin về đầu mua vào của mặt hàng, đầu xuất ra của hàng hóa…
 • Thông tin cơ sở nhà xưởng hoặc xưởng thuê lại: tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, họ và tên người đứng đầu, số điện thoại, email, diện tích, tên hàng, thông tin về số lượng và loại máy móc, nhân công, sản lượng của cơ sở. Nếu là cơ sở thuê lại thì phải cung cấp hợp đồng thuê xưởng.
 • Hồ sơ đăng ký kiểm dịch: Mẫu đăng ký kiểm dịch có sẵn và Invoice, Packing List. Bill of lading/airway bill sẽ được cung cấp sau để lấy kết quả kiểm dịch sau khi tàu chạy.
 • Các chứng từ khác theo yêu cầu nước nhập và khách hàng yêu cầu
 • Kiểm tra chữ ký số đã đăng ký hải quan chưa, còn thời hạn hay không, doanh nghiệp đã đăng ký hồ sơ thương nhân để xin cấp C/O chưa,…..

– – – – – – – – – –

Lưu ý

Nông sản xuất khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không, có quy định rõ ràng về trọng lượng hàng và trọng lượng được phép vận chuyển. Do vậy máy bay chỉ cho phép các món hàng, với trọng lượng ở mức độ vừa và nhỏ. Đóng gói đầy đủ theo quy định.

Vận chuyển phải ghi rõ ràng thông tin địa chỉ người nhận. Hoàn thiện xong các chứng từ có liên quan, nông sản sẽ được cân và vận chuyển lên máy bay để xuất khẩu sang Nhật Bản

Theo dõi lịch trình vận chuyển của lô hàng nông sản qua trang website của hãng hàng không để nắm được sớm nhất các thông tin thay đổi.

– – – – – – – – – –

Logistics Solution đã làm thủ tục xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản khá nhiều lần. Nên Logistics Solution tự tin phục vụ Quý Doanh nghiệp. Ngoài thị trường Nhật Bản, Quý doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu thực phẩm sang các thị trường khác như : Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ… thì đừng ngại ngần liên hệ với Logistics Solution

 

Hotline: 0913 278 430

 

Bài viết khác

 • Dịch vụ hải quan

  Dịch vụ Thủ tục hải quan đối với mỗi lần xuất khẩu, nhập khẩu có những đặc điểm riêng biệt và không thể áp dụng giống nhau ở tất cả…

 • Dịch vụ vận chuyển đường hàng không

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Logistics Solution hiện đang là đại lý của nhiều hãng hàng không lớn đang…

 • Dịch vụ vận chuyển đường biển quốc tế

  Việc lưu chuyển hàng hóa giữa các nước vài năm trở lại đây đang tăng rất cao, Dịch vụ vận chuyển đường biển quốc tế là một trong những giải…

Để lại thông tin nhận báo giá

  0974 595 880